10 điều bạn ít biết về tinh trùng

10 dieu ban it biet ve tinh trung

Tinh trùng là một trong những tế bào sinh sản đóng vai trò quan trọng đối với nam giới.Và khi kết hợp với các tế bào trứng ở nữ giới để tạo thành hợp tử, tại đây nó sẽ quyết định giới tính của con con bằng nhiễm sắc thể mà nó mang lại. Sau đây là 10 điều bạn ít biết về tinh trùng, có màu gì và có tác dụng gì ?.

Số lượng giải phóng mỗi lần xuất tinh.

Trong mỗi lần xuất tinh có khoảng 20-100 triệu tinh binh được xuất ra ngoài. Ở người đàn ông khỏe mạnh có thể sản xuất từ 1,5-5ml tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh. Và các tế bào sinh sản này có kích thước dài khoảng 0,05mm, tất nhiên chúng ta không thể quan sát nó bằng mắt thường mà phải cần đến kính hiển vi.

Tinh dịch bình thường có màu trắng trong và nó loãng hay đặc còn tùy thuộc vào sức khỏe của nam giới.

Cách chúng di chuyển để kết hợp với trứng.

So với kích thước khá nhỏ của mình thì những chú tinh binh này di chuyển khá nhanh với vận tốc 5mm/giây. Và cách mà chúng tìm đến trứng cũng tương đối phức tạp, như chúng có thể bơi về phía trứng bằng cách nhận biết các nồng độ được tạo ra bởi trứng hay di chuyển bằng cách định hướng khu vực nhiệt độ cao trong cơ quan sinh sản của nữ giới.

Khả năng sống sót.

Các tinh binh này sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Nếu ở trong cơ quan sinh sản của nữ giới chúng có thể sống sót được khoảng thời gian 5 ngày. Ở môi trường bên ngoài thì khả năng sống sót chỉ trong khoảng vài giờ đồng hồ.

Một tinh hoàn vẫn có thể cung cấp đủ lượng tinh binh.

Việc có 1 hay 2 tinh hoàn hoạt động không hề ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh dịch và số lượng tinh binh trong mỗi lần xuất tinh. Vì vậy nếu nam giới chỉ có 1 tinh hoàn  vẫn có khả năng sinh sản bình thường và không ảnh hưởng gì tới việc thụ thai.

Cần ít nhất 2 tháng để tạo ra tinh binh.

Trong mỗi lần xuất tinh nam giới có thể xuất ra một lượng tinh binh khá lớn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với thời gian sản xuất ra tinh binh nhanh mà khoảng thời gian để hình thành chúng phải mất tới 2 tháng. Và nếu như thời gian hình thành chưa đủ thì tinh binh sẽ khó có khả năng kết hợp với trứng hay nói cách khác là chúng không đủ khỏe mạnh để có thể di chuyển để thụ thai.

Gần 90% tinh binh có hình dạng khác thường.

Người ta thường cho rằng những chú tinh binh này có hình dạo giống nòng nọc, tuy nhiên đôi lúc hình dạng của chúng lại có sự khác biệt như:

Tinh binh bình thường có đuôi dài và đầu hình oval.

90% còn lại bị dị dạng với đầu dẹt hay đuôi bị cuộn hoặc hai đuôi – điều này gây ảnh hưởng rất lớn trong việc di chuyển tới buồng trứng của chúng.

Những chú tinh binh này luôn cần được làm mát.

Có thể bạn không biết rằng tinh binh là những tế bào yếu ớt vì vậy mà tinh hoàn luôn luôn phải duy trì nhiệt độ mát cao hơn khoảng 2˚C so với nhiệt độ cơ thể. Và khi cơ thể nóng lên dưới lớp chăn ấm thì tinh binh vẫn được duy trì được sự mát mẻ nhờ tinh hoàn.

Vật trung gian vận chuyển.

Sở dĩ gọi nó là vật trung gian vận chuyển là vì nhiều nghiên cứu cho thấy những tinh binh khi đã chết vẫn có khả năng thụ thai như những tinh binh khỏe mạnh. Và đó là lí do cho thấy tinh binh không đóng vai trò trong việc thụ tinh mà chính là AND bên trong cơ thể chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp với trứng.

Thoái hóa theo thời gian.

Ở nam giới việc giải phóng tinh dịch diễn ra thường xuyên và liên tục vì vậy mà chất lượng của tinh binh cũng sẽ theo thời gian mà thoái hóa một chút và số lượng tinh dịch cũng sẽ giảm dần.

Trên đây là 10 điều mà bạn ít biết về tinh trùng. Có thể nói đàn ông khỏe mạnh thì có thể sản xuất ra lượng tinh binh khỏe mạnh điều này rất có lợi trong việc duy trì nòi giống và sinh hoạt vợ chồng. Và nếu sức khỏe yếu thì tinh dịch sẽ loãng đi đồng nghĩa với việc sức khỏe của tinh binh cũng sẽ giảm sút, vậy tinh dịch loãng nên ăn gì – đó cũng là vẫn đề phổ biến hiện nay ở nam giới. Vì vậy để có một sức khỏe mạnh và một đội ngũ tinh binh mạnh mẽ nam giới nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ hơn cho bản thân.

Xem thêm: làm đẹp da, khí hư vón cục, khí hư màu vàng, tinh dịch có vị gì?,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *