5 “nguyên tắc vàng” dạy trẻ biết lắng nghe

lắng nghe

Sinh con ra đã khó, nuôi con khôn lớn còn khó khăn gấp trăm lần. Dạy con từ thuở còn thơ, khi con còn là một trang giấy trắng. Đừng đợi quá muộn mới bắt đầu tìm hiểu cách dạy con. Những ai đang làm cha làm mẹ tuyệt đối không được bỏ qua 5 nguyên tác vàng dạy trẻ biết lắng nghe.

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp đang dạy con mà bé lại tỏ thái độ bất hợp tác. Thậm chí không sợ những đòn roi của người lớn. Vậy phải làm sao khi lời nói của cha mẹ không có trọng lượng với chính con mình. Tất cả đều gói gọn trong 5 nguyên tắc vàng được đúc kết sau đây.

Không cho con làm việc riêng khi bạn đang nói chuyện với bé

Nếu bạn muốn trẻ lắng nghe và thực hiện theo lời nói của bố mẹ. Thì bạn cũng phải làm gương cho bé, dừng tất cả công việc bạn đang làm. Tập trung nhìn thẳng vào bé và yêu cầu bé thực hiện giống bạn. Chỉ khi trẻ không bị phân tâm, hoàn toàn tập trung vào hành động bạn thực hiện, thì những gì bạn nói mới thực sự có “ấn tượng”.

lắng nghe

Nhìn thẳng vào mắt trẻ và nói chuyện

Ngoài lời nói thì giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng để khiến tim em bé tập trung. Chăm chú nhìn thẳng mắt bé để bé lắng nghe và ghi nhớ tốt hơn. Cũng như kiểm soát thái độ của trẻ thông qua cảm xúc từ trái tim mà bố mẹ bộc lộ. Chú ý âm lượng vừa phải, ngôn từ dễ hiểu. Nét mặt nghiêm túc nhưng không phải bực bội, một chút thân thiện khiến bé thoải mái hơn.

Đặc biệt khi muốn bé thực hiện theo yêu cầu bố mẹ thì không nên trì hoãn dù lý do gì. Bởi lâu dần sẽ thành thói quen khó bỏ.

Không lặp lại nhắc nhở quá nhiều lần

Thay vì nhắc đi nhắc lại yêu cầu của bạn quá nhiều lần. Thì có cách hoàn hảo hơn để bé ghi nhớ được từng lời anh muốn nói. Đó là yêu cầu trẻ nhắc lại những lời bố mẹ vừa nói. Cách này giúp tránh trường hợp trẻ bị nhàm với mệnh lệnh của bố mẹ.

lắng nghe
Đưa ra hình phạt phù hợp với từng độ tuổi

Trong trường hợp bé con của bạn quá ương bướng, không nghiêm túc lắng nghe mệnh lệnh. Thì bố mẹ có thể đưa ra từng hình phạt răn đe phù hợp với độ tuổi của bé. Tuy nhiên hình phạt phải thích đáng, không làm tổn thương cơ thể để bé rơi nước mắt. Bố mẹ đừng quên phân tích đúng sai để con hiểu được sự việc. Có như vậy trẻ mới rút kinh nghiệm và hình phạt mới có giá trị răn đe. Nếu không có phân tích thì những gì bạn làm trong mắt trẻ chỉ mang tính chất bạo hành vô lý.

Khen ngợi khi trẻ vâng lời

Song song với hình phạt và kỉ luật chính là khen thưởng. Khi trẻ làm sai và bị phạt thì lúc trẻ ngoan ngoãn làm tốt cũng nên được bố mẹ động viên, khích lệ. Khi đó bé sẽ cảm thấy hào hứng, vui vẻ và thực hiện tốt vào lần sau để được bố mẹ khen tiếp. Hoặc nếu bé đạt thành tích xuất sắc, món quà nhỏ cũng là nguồn động viên con trẻ hạnh phúc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *