Ăn chay có được ăn trứng không?

ăn chay có được ăn trứng gà không

Hôm nay drcarolynporter muốn cùng độc giả bàn luân về  vấn đề xoay quanh một câu hỏi lớn Ăn chay có được ăn trứng không? Cùng tìm hiểu nhé.

Việc ăn chay từ lâu nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Nhưng kèm theo đó là những thắc mắc muôn hình vạn trạng về việc ăn chay. Thế giới có khá nhiều người thực hành ăn chay cách thường xuyên.

Trong đó có người ăn chay tùy thích, ăn chay định kỳ, anh chay trường … Mục đích ăn chay khá khác nhau. Có người thì chỉ đơn giản là thay đổi khẩu vị. Nhưng cũng có người thì là khấn nguyện, tôn giáo, sức khỏe, đạo đức.

trứng gà

Cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp ăn chay phù hợp và đúng cách cho mình. Với việc trả lời câu hỏi này qua những nhận định sau.

Người ăn chay không được ăn trứng

Thật là Khó quá!

Đây chính là nhận định rõ nét của Đại sư Ấn Quang trả lời trong Lá Thư Tịnh Độ  gửi cư sĩ Chân Tịnh. Ông viết rất thuyết phục rằng.

“Tranh luận đủ mọi lẽ về việc trứng có phải là món chay hay không đã lâu. Nhưng ăn trứng gà là đúng không phải là suy nghĩ của người hiểu quyết lý. Kẻ thích ăn đã chường ra cái ngu khi liền khéo léo biện luận như vậy.

Tại sao lại phải như thế ? Người nói trứng không có cồ thì được ăn vì chẳng thể nở thành gà con. Người khác lại nói trứng có cồ thì không được ăn vì có mầm sống. Nói vậy hóa ra con vật chết rồi thì ăn được, còn con vật còn sống chẳng được ăn sao? Chẳng có lý lẽ nào như vậy.

Thực ra thì phô phang cái trí của chính mình, người thông minh thường hay dấy lên thứ tà kiến ấy. Hoặc giả như để nhằm thỏa thích bụng miệng.”

Ta thấy rằng nhận định này không ủng hộ việc ăn trứng khi ăn chay.

Tuy nhiên, cũng nên tìm hiểu việc ăn chay ở một ngưỡng của khác. Nhận định sau được xem là cầu nối ủng hộ vấn đề ăn trứng gà khi ăn chay.

Trứng gà có thể ăn được khi ăn chay

Nhận định này phân tích thực phẩm trứng gà khá kỹ.

“Khi nào trứng gà ăn nở ra con gà, mình biết nhưng lại đem ăn thì đó là mang tội. Còn trứng gà mới đẻ có thể dùng được vì nó chưa phải là một sinh linh.”

Thêm nữa cần trả lời trứng gà công nghiệp có trống không.

Câu trả lời là không

Một chia sẻ đồng thuận với ý này là bạn Bùi Thuận ở quận Bình Thạnh có nhắc đến. “Trứng gà công nghiệp không có sự sống , không thể nở thành vì không có trống.

Vậy thì sao lại không dùng được như các loài cây cỏ? Mình nghĩ lúc ăn chay mình vẫn có thể dùng được vì thấy một số thầy vẫn ăn đó thôi.”

Kết luận về chia sẻ này

Ta thấy rằng muốn trả lời được câu hỏi ăn chay có được ăn trứng gà hay không? Nên suy xét từ mục đích chung của việc ăn chay. Sức khỏe, tôn giáo hay chỉ là thích thay đổi khẩu vị …

Khi bạn ăn chay chỉ vì mục đích thay đổi khẩu vị hoặc sức khỏe, bản thân bạn sẽ quyết định việc ăn trứng hay không. Nếu bạn sử dụng một cách điều độ và hợp lý lượng trứng, thì sẽ hiệu quả cho sức khỏe . Vì trong trứng gà, vịt cũng có chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Khi bạn là một Phật Tử ăn chay vì tín ngưỡng tôn giáo thì lại là ý nghĩa khác. Thường thì Phật tử ăn chay với ý nghĩa không vì mạng sống của mình mà làm tổn thương đến những sinh mạng khác, lòng từ bi…

Nên việc ăn trứng – kể cả trứng ấp theo quy trình công nghiệp cũng không nên ăn. Người Phật giáo quan niệm trứng gà, trứng vịt hay trứng cút là sinh mạng của gà vịt, có nguồn gốc đến từ sự sống, sinh mạng của gà vịt. Theo đó, sử dụng trứng gà vịt cho mục đích ăn uống tức là đã phá giới luật sát sinh.

Lưu ý này là một trong những giới luật căn bản của Phật giáo. Nếu bạn là một Phật tử thì chắc hẳn đã biết từ khi bước vào tín ngưỡng này.

Câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không có lẽ đã quá rõ ràng với bạn rồi. Không dễ dàng khi muốn ăn chay đúng cách và phù hợp với chính mình. Nhưng bạn chỉ cần lưu ý những điểm trên là có thể giải quyết vấn đề rồi nhé!

Thực phẩm chay an lạc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *