Bị Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh không

thalassemia

Nếu bạn là phụ nữ đang mang thai thì nhất thiết không thể bỏ qua bài viết hôm nay. Một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp với mẹ bầu chính là bệnh Thalassemia. Tỉ lệ bệnh này ở Việt Nam càng không ít. Câu hỏi thường gặp nhất của các mẹ bầu chính là bị Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh không. Cùng giải đáp ngay bây giờ bạn nhé.

Bạn biết gì về bệnh Thalassemia?

Bệnh Thalassemia được biết đến là bệnh tán huyết bẩm sinh, nói dễ hiểu hơn là bệnh tan máu. Các hồng cầu sinh ra ở tủy xương vỡ sớm, dẫn đến thiếu máu. Bệnh này có đặc tính di truyền nên khả năng truyền bệnh cho thai nhi là rất cao.

Thực tế cho thấy ở Việt Nam có đến 10 triệu người mắc bệnh này, di truyền cho hơn 2000 trẻ em sơ sinh.

Bệnh có 3 mức độ biểu hiện: nặng, nhẹ, và trung bình. Nguy hiểm nhất là người bị bệnh thể thalassemianặng nếu không được điều trị sẽ không thể sống quá 20 tuổi.

 

Vì vậy, để phòng tránh trường hợp thai nhi sau khi sinh bị bệnh Thalassemia. Thì bố mẹ nên xét nghiệm sàng lọc trước khi mang thai. Việc xét nghiệm beta này còn giúp phát hiện trường hợp mang bệnh thể ẩn. Đồng thời có thể theo dõi sớm nếu trường hợp mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao.

 Xác suất mắc bệnh Thalassemia ở thai nhi

Bệnh Thalassemia (theo Wiki) là một loại bệnh học di truyền. Hoàn toàn không liên quan đến dinh dưỡng và không truyền nhiễm. Xác suất nhiễm bệnh sẽ tùy thuộc vào việc gen bệnh ở ba mẹ bé. Những trường hợp di truyền bao gồm:

  • Chỉ có ba hoặc mẹ mang gen bệnh: 50% con sinh ra sẽ mang gen bệnh, 50% bình thường.
  • Ba hoặc mẹ cùng mang gen bệnh: 25% con sinh ra bình thường, 50% con mang gen bệnh nhưng không biểu hiện và 25% con bị bệnh.
  • Một trong hai người bị mắc bệnh, người kia chỉ mang gen bệnh mà không biểu hiện: 100% con sinh ra mang gen bệnh, trong đó xác suất bệnh biểu hiện ra bên ngoài là 50%.
  • Ba và mẹ cùng bị bệnh Thalassemia: 100% con sinh ra đều bị bệnh.

Nếu trẻ sơ sinh bị truyền bệnh sẽ cần chữa trị và theo dõi, truyền máu. Đồng thời thải chất sắt dư thừa trong cơ thể suốt cả đời.

Làm sao biết thai nhi bị mắc bệnh?

Mẹ bầu nếu không kịp sàng lọc trước mang thai thì vẫn hoàn toàn có thể xét nghiệm bệnh của thai nhi. Bằng một số phương pháp như sinh thiết nhau thai ở tuần thai kỳ thứ 10. Hoặc chọc hút xét nghiệm tế bào nước ối ở tuần thai kì 11 đến 19. Xét nghiệm tế bào máu cuống rốn đối với thai kì trên 20 tuần tuổi.

Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Các xét nghiệm này không được khuyến khích vì có thể gây ra sảy thai.

thalassemia

Mẹ bị bệnh Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh không?

Nếu ba mẹ đã biết bị bệnh Thalassemia mà vẫn muốn có con thì có thể tìm tới giải pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi chi phí cao vì phải lọc phôi khỏe mạnh đưa vào tử cung người mẹ.

Trường hợp phát hiện bệnh khi mang thai thì có thể tiến hành xét nghiệm thai nhi như trên. Nếu thai nhi mang đồng hợp tử gen bệnh thì người mẹ sẽ được khuyên chấm dứt thai kỳ. Nhưng nếu dị hợp tử hoặc không mang gen bệnh, thì thai kỳ vẫn được tiếp tục và bé sinh ra có cơ hội phát triển bình thường.

Với tỉ lệ bệnh cao như hiện nay thì các cặp vợ chồng nên chủ động kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản. Để tránh gặp các trường hợp đáng tiếc cho cả ba mẹ và thai nhi. Góp phần tạo nên thế hệ trẻ em khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *