Cách xác định nhóm máu của mình chính xác nhất

Nhóm máu hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng mỗi nhóm máu khác nhau lại có những đặc điểm riêng đối với sức khỏe. Chính vì vậy, việc xác định nhóm máu của bản thân cũng rất quan trọng và cần thiết để chăm sóc sức khỏe bản thân. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn các cách xác định nhóm máu của mình đơn giản và chính xác nhất. 

Các cách xác định nhóm máu của mình hiện nay

Hiện nay, y học phát triển nên việc xác định nhóm máu trở nên nhanh chóng và đơn giản. Mọi người có thể dễ dàng biết mình thuộc nhóm máu gì thông qua các phương pháp đơn giản sau.

Xem thêm: Bảng giá xét nghiệm máu ở đâu hà nội

Hiến máu nhân đạo – cách xác định nhóm máu đơn giản và có ích

Đây là cách xác định nhóm máu của mình đơn giản mà cũng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và giúp đỡ cho người khác. Hiện nay, bạn có thể đến hiến máu tại các trung tâm y tế và bệnh viện có tiếp nhận hiến máu tình nguyện. Sau khi hiến máu xong, bạn chỉ cần hỏi nhân viên y tế tiếp nhận máu để biết được nhóm máu của mình. 

Hiến máu nhân đạo là một cách kiểm tra nhóm máu đơn giản

Khi kiểm tra hồ sơ bệnh án hoặc hỏi bác sĩ nếu đã từng điều trị bệnh

Nếu bạn đã từng điều trị bệnh tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế lớn, bạn có thể hỏi bác sĩ điều trị về nhóm máu của mình. Tất cả các bệnh nhân điều trị đều có hồ sơ bệnh án riêng và trong đó có thể hiện nhóm máu của họ. Đây là cách xác định nhóm máu của mình vô cùng đơn giản. 

Sử dụng các công cụ trên mạng nhằm xác định nhóm máu

Hiện nay, bạn cũng có thể xác định nhóm máu của mình bằng cách sử dụng các công cụ phổ biến trên mạng. Trong đó, nhiều công cụ được áp dụng theo khoa học và yếu tố di truyền. Để có thể sử dụng được các phương pháp này, các bạn cần biết được nhóm máu của ba mẹ để của mình sau đó áp dụng các công thức di truyền. 

Thực hiện các xét nghiệm tổng quát

Để bảo vệ sức khỏe, nhiều người thường xuyên thực hiện các xét nghiệm tổng quát. Các xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh để tiến hành điều trị. Bạn cũng có thể kiểm tra được nhóm máu của mình khi thực hiện xét nghiệm tổng quát tại các cơ sở ý tế hoặc bệnh viện. 

Thực hiện các xét nghiệm máu để xác định nhóm máu

Hướng dẫn cách xác định nhóm máu của mình mà không cần thực hiện xét nghiệm

Bên cạnh việc thực hiện các xét nghiệm hoặc tham gia hiến máu nhân đạo thì hiện nay cũng có nhiều phương pháp đơn giản hơn để mọi người xác định được nhóm máu của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định nhóm máu của mình chính xác ngay tại nhà mà không cần tiến hành các xét nghiệm về máu.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để kiểm tra nhóm máu

Để có thể thực hiện được việc kiểm tra nhóm máu các bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ kiểm tra nhóm máu. Thông thường thì chúng có nhiều tại các trung tâm ý tế hoặc bạn có thể đặt mua bộ dụng cụ này ở trên mạng. 

Các bộ kiểm tra máu hiện nay đều có một đầu kim nhọn để đâm vào ngón tay để lấy máu cũng như thẻ để kiểm tra. Nếu trong bộ kiểm tra không có kim thì bạn cũng có thể thay thế bằng kim khâu hoặc vật nhọn đã được khử trùng để đâm đầu ngón tay. 

Kiểm tra nhóm máu tại nhà đơn giản

Cách thực hiện kiểm tra nhóm máu đơn giản

Sử dụng kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay sau đó nặn máu ra mỗi vùng của thẻ kiểm tra máu. Các thẻ kiểm tra đều sở hữu khách thể và chúng sẽ phản ứng lại với kháng nguyên trong tế bào máu và giúp đây là cách xác định được nhóm máu của mình. 

Sau khi đã nhỏ máu lên thẻ kiểm tra, các bạn dùng một vật nhỏ để quét đều máu lên các vùng của thẻ kiểm tra. Máu sẽ hình thành các đốm hoặc vón cục lại với nhau tại các vùng của thẻ kiểm tra. 

Cách đọc kết quả sau khi tiến hành kiểm tra tại nhà

Sau khi đã tiến hành lấy máu và quét đều máu trên thẻ kiểm tra, các bạn có thể kiểm tra và xác định nhóm máu của mình. 

  • Đối với những người có nhóm máu O, máu sẽ không bị vón cũng mà vẫn ở trạng thái bình thường trên thẻ kiểm tra. 
  • Người thuộc nhóm máu A, máu sẽ xuất hiện vón cục và xuất hiện nhiều ở vùng anti – A trên thẻ kiểm tra.
  • Người sở hữu nhóm máu AB, máu sẽ xuất hiện vón cục và máu xuất hiện ở vùng Anti – A và Anti – B trên thẻ kiểm tra. 
  • Người thuộc nhóm máu B, máu sẽ xuất hiện vón cục ở vùng anti – B trên thẻ kiểm tra. 

Các kiểm tra này cho kết quả tương đối chính xác về nhóm máu của bạn. Tuy nhiên, để xác định nhóm máu của mình một cách chính xác nhất, các bạn nên đến các trung tâm y tế và bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra về máu và thành phần máu.

 

Vậy là bài viết của trung tâm xét nghiệm NOVAGEN đã vừa mang đến cho các bạn những cách xác định nhóm máu của mình đơn giản và phổ biến hiện nay. Với các cách đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện kiểm tra và xác định nhóm máu của mình nhanh chóng và tương đối chính xác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *