Chuyên gia chia sẻ cách điều chỉnh gương chiếu hậu để loại bỏ điểm mù

Hành trình lái xe sẽ trở nên an toàn hơn với kỹ năng điều chỉnh gương chiếu hậu giúp loại bỏ điểm mù.  

Khi lái xe ô tô, chắc hẳn các tài xế đã từng bất ngờ khi bỗng dưng có xe máy hay xe ô tô xuất hiện ngay trước mắt. Đó là vì tầm nhìn xe bị giới hạn bởi điểm mù, gây ít nhiều nguy hiểm. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách giúp lái xe an toàn.

Để khắc phục tình trạng trên, kỹ năng điều chỉnh gương chiếu hậu giúp loại bỏ điểm mù là điều cực kỳ cần thiết, đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Cùng Tạp Chí Lái Xe cập nhật cách điều chỉnh gương chiếu hậu qua lời khuyên từ chuyên gia nhé. 

Điểm mù ô tô xuất hiện khi nào? 

Điểm mù xe ô tô chính là khoảng không gian bên ngoài mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp hay nhìn qua gương chiếu hậu khi tham gia giao thông.

Các điểm mù phía trước xe, phía sau xe hay giới hạn không nhìn thấy qua gương chiếu hậu khiến cho tài xế dễ gặp nguy hiểm khi điều khiển xe rẽ ở các ngã tư, chuyển làn hoặc đậu xe vào bãi. 

Điểm mù của xe ô tô.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên điểm mù trên xe hơi như:

  • Trong quá trình di chuyển, gương chiếu hậu có thể bị va quệt, gây sai lệch vị trí. 
  • Vóc dáng người khác nhau khi sử dụng xe cũng tạo sự chênh lệch nhất định về góc nhìn.
  • Do chủ xe điều chỉnh gương chiếu hậu sai cách, khiến tầm nhìn hai bên trùng với vùng nhìn của gương hậu trung tâm trong xe. Điều này làm tăng thêm phần diện tích khoảng mù phía sau xe.

>>> Xem thêm: Sự cần thiết của việc điều chỉnh gương chiếu hậu để triệt tiêu điểm mù tối đa

  • Cách chỉnh gương chiếu hậu để loại bỏ điểm mù

 Cách chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Với phương pháp này, bạn cần điều chỉnh gương theo 2 chiều:  

  • Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): bạn điều chỉnh để thấy được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới. 
  • Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): bạn cần chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Hình ảnh cạnh sườn, gần đuôi xe chiếm ¾  gương còn lại.

Điều chỉnh gương góc nhìn hẹp 

Phương pháp này giúp bạn quan sát tốt phần hông, đuôi xe, các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài. 

Tuy nhiên góc gương chỉ phát huy được 70% khả năng quan sát điểm mù vì vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên, khiến bạn quan sát hơi khó khăn. 

Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng

Bạn cần nghiêng đầu đến vị trí gần chạm vào thành xe, sau đó chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới ¼ hình ảnh gương là thân xe, ¾ gương còn lại là phần đuôi xe. Quan sát về hướng bên trái ra tới vị trí chính giữa xe. 

Đưa đầu về chính giữa xe (giữa hai ghế trước), nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải và điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau. Lặp lại các bước quan sát, căn chỉnh tương tự.

Điều chỉnh gương góc nhìn rộng 

Phương pháp này giúp tạo độ rộng tối đa cho tầm nhìn, khi cả 2 gương đều được mở rộng về hai bên. 

Tuy nhiên, cách này khiến tài xế có thể không xác định được vị trí gương chiếu hậu đang phản chiếu ở khu vực nào, do không thấy được điểm mốc là đuôi xe mình trong gương. Việc khó quan sát đuôi xe sẽ gây bất tiện khi lùi, đỗ trên cung đường nhỏ, hẹp. 

Một số lưu ý khác về chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Bạn nên chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái trước khi chỉnh gương. Vì nếu không, sự thay đổi vị trí ghế sau này cũng khiến góc nhìn của gương cũng khác trước. 

Tránh chỉnh gương khi xe đang chạy, vì hành động này vừa không nhận biết đúng điểm mù, vừa dễ gây mất tập trung, mất lái gây nguy hiểm.

Việc gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới hai kính chiếu hậu bên cạnh xe lại có thể giúp loại bỏ điểm mù phía sau, với chi phí vừa phải.

Gắn thêm gương cầu nhỏ ngay kính chiếu hậu giúp hạn chế điểm mù 

Vị trí gương trong ngoài cần điều chỉnh hợp lý, tránh trùng lặp, giới hạn tầm nhìn khoảng không gian.

Khi lùi trong địa hình xấu, hoặc điều khiển xe mới thì nên chỉnh gương chiếu hậu hai bên gập xuống một khoảng nhỏ trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường. 

Với các phương pháp điều chỉnh gương chiếu hậu mới nhất, hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn cách chỉnh gương phù hợp, giúp loại bỏ điểm mù, gia tăng tính an toàn trên mỗi hành trình.

Mời bạn truy cập vào Tạp Chí Lái Xe để bỏ túi thêm nhiều mẹo lái xe hay được chia sẻ từ các bác tài lâu năm. 

>>NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *