Lí do trẻ thường xuyên khóc đêm

li do tre thuong xuyen khoc dem

Khóc đêm ở trẻ là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ nhỏ trong từ 0 tới 3 tuổi. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và trí tuệ của bé sau này. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ khóc đêm bao gồm những nguyên nhân sau.

1. Trẻ khóc đêm vì đói

Bé sơ sinh bú rất nhiều nhưng rất nhanh đói, nhất là với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Thông thường mỗi lần bú mẹ sẽ cách nhau khoảng 2 tiếng nhưng thỉnh thoảng trẻ sẽ thấy đói sớm hơn và khóc. Do đó, trước khi đi ngủ mẹ nên cho bé bú no và canh thời gian đến bé dậy để cho bé bú tiếp. Tránh tình trạng thời gian mỗi cữ bú cách nhau lâu quá sẽ khiến bé khóc đêm ảnh hưởng không tốt trẻ sau này.

2. Khó chịu khi bị ẩm ướt

Tình trạng khóc đêm cũng xảy ra khi bé “tè” vì trẻ sơ sinh tè rất nhiều nếu không xử lý có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. . Vì vậy mà, mẹ cần thường xuyên kiểm tra tã của bé,  đảm bảo bé luôn sạch sẽ, khô thoáng và thoải mái.

3. Cần sự yêu thương của mẹ

Mẹ có biết ngay cả lúc nhỏ, bé sơ sinh cũng có nhu cầu về tình cảm yêu thương của mẹ. Có khi bé đang ngủ giật mình khóc thét lên vì muốn được mẹ ôm ấp trong vòng tay, muốn nhìn thấy khuôn mặt hay nghe thấy giọng nói của mẹ. Do đó, Mỗi tối khi cho trẻ ngủ mẹ hãy nằm cạnh bên để bé có một giấc ngủ thật ngon nhé.

li do tre thuong xuyen khoc dem 01

Hãy luôn cạnh bên để bé có giấc ngủ sâu hơn

4. Nhiệt độ xung quanh quá nóng hay quá lạnh

Nhiệt độ xung quanh quá nóng hay quá lạnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bé. Vì vậy người mẹ cần tạo cho bé không gian thoải mái. Trẻ sơ sinh thích sự ấm áp nhưng không có nghĩa là mẹ để bé nằm ở nơi kín gió hay mặc quần áo quá nhiều cho bé. Điều này sẽ không làm bé ngủ ngon hơn mà còn làm bé khó chịu và quấy khóc. Vì thế cái gì cũng vậy chỉ cần vừa đủ, không nên quá làm dụng là tốt nhất.

 

5. Tâm lý không ổn định

Khi sống trong bụng mẹ bé luôn cảm giác được sự ấm áp, che chở vì vậy sau khi mới chào đời bé sẽ cảm thấy lạ lẫm với mọi thứ xung quanh.

Điều này có thể khiến trẻ hoảng loạn dẫn đến hay khóc đêm thường gặp vào những tuần mới sau sinh. Mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ thích nghi dần dần bằng việc quấn một tấm chăn mỏng lên người bé . Đây là một cách rất hiệu quả để bé dễ ngủ hơn vì tạo được cảm giác an toàn.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có lúc trẻ không ngoan thường bị dọa nạt làm thần kinh không ổn định. Vì vậy mà, khi ngủ bé thường giật mình, gặp ác mộng và quấy khóc. Mẹ hãy giúp trẻ thoải mái trước khi ngủ để trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Cảm giác sợ hãi khi gặp người lạ hay tiếp xúc môi trường mới như đi học ở nhà trẻ cũng khiến bé khóc đêm.

6. Trẻ khóc đêm vì bị đau bụng

Mặc dù đã dùng tất cả mọi phương pháp nhưng bé vẫn không hết khóc, tình huống này là trẻ bị đau bụng làm không ngủ được. Đau bụng ở trẻ nhỏ xảy ra vài tuần sau khi sinh kéo dài cho đến 3 tháng tuổi và giảm dần khi bé lớn hơn.

Để giải quyết tình huống này này mẹ cần xác định đúng nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng. Ví dụ như, trong khẩu phần ăn của mẹ hãy cắt giảm những thực phẩm dễ tiêu. Bé sơ sinh cũng cần làm cho ợ hơi để thoát bớt khí trong khoang bụng ra ngoài, mẹ thực hiện bằng cách bồng bé thẳng đứng dậy. Hay có thể dùng ngón tay massage nhẹ nhàng quanh vùng rốn của bé để hệ tiêu hóa được tốt hơn.

7. Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ là một vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé sau này. Tình trạng rối loạn giấc ngủ  bao gồm ngủ không thẳng giấc, hay giật mình, khóc đêm

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể bé bị căng thẳng, bị tác động về mặt tinh thần, mắc bệnh, cơ thể thiếu chất, …Để điều trị cần mang trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những cách giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

li do tre thuong xuyen khoc dem 02

Thường xuyên ôm ấp, vỗ về để bé không bị khóc đêm

  • Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái như tắt các thiết bị làm ồn. Đặc biệt không để bé sử dụng điện thoại di động hay máy tính bảng…
  • Không cho bé chơi đùa quá ban ngày nhiều.
  • Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ
  • Thường xuyên kể chuyện trước khi ngủ cho bé
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và các loại vitamin cần thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *