Nguy hiểm khôn lường nếu sử dụng đá khô sai cách

nguy hiem khon luong neu su dung da kho sai cach

Thời gian gần đây có nhiều người phản ảnh về việc nhiều nhà hàng và quán nước sử dụng đá khô – một loại đá được mọi người cho rằng nó gây huy hại cho sức khỏe con người. Thực chất thì loại đá này làm bằng gì, công dụng của nó là gì, nó có thật sự gây hại cho con người hay không. Vậy điều này có thật sự đúng hay không sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguy hiểm khôn lường nếu sử dụng đá khô sai cách.

Đã xuất hiện từ lâu.

Loại đá này không hề mới lạ đối với con người bởi vì chúng ta có thể bắt gặp nó ở trong các siêu thị, cửa hàng kinh doanh. Và có nhiều người thường thắc mắc rằng không biết đá này mua ở đâu. Bạn có thể đặt mua ở các trang mạng chuyên rao bán sản phẩm này hay mua ở các xưởng chuyên sản xuất các loại đá dùng trong công nghiệp chế biến.

Được biết đến là một loại đá không tan có nhiều ưu điểm trong việc ướp và bảo quản thực phẩm nên nó được dùng thay thế cho đá ướt. Bởi khi sử dụng đá ướt để bảo quản rất bất tiện vì đá ướt khi tan sẽ để lại rất nhiều nước có thể làm hỏng thực phẩm. Nhưng loại đá không tan này lại có ưu điểm vượt trội hơn là thay vì tan chảy thành nước thì nó lại bay hơi chuyển thành dạng khí nên thân thiện với môi trường và tiện lợi.

Cấu tạo và công dụng của đá.

Đây là một loại đá dạng rắn được cấu tạo từ carbon dioxide – một hoạt chất không gây độc hại nếu được sử dụng đúng cách.

Công dụng chủ yếu của loại đá này là được sử dụng để làm sạch và giữ lạnh hay bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Sở dĩ nó gây hại vì đây là một loại đá rất lạnh và nó nhanh chóng bốc hơi thành khí CO2. Loại khí này không hề độc nhưng khi nó tích tụ một lượng áp suất lớn hay làm dịch chuyển không khí bình thường sẽ có khả năng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng.

Một số nguy hiểm nếu sử dụng đá không đúng cách.

Gây tê cóng.

Loại đá này rất lạnh vì vậy khi tiếp xúc trực tiếp với da quá lâu có thể gây ra tình trạng bỏng lạnh do các tế bào bị tiêu diệt. Chỉ cần chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nó 1 hay vài giây cũng có thể gây bỏng, vì vậy khi sử dụng chúng ta nên dùng kẹp hoặc găng tay.

Tuyệt đối không sử dụng loại đá này để làm mát đồ uống hay ngậm.

Gây ngạt thở.

Khi loại đá này bốc hơi sẽ tạo thành khí Carbon dioxide, loại khí này không gây độc nhưng nó có thể làm giảm nồng độ oxy trong không khí nếu nồng độ khí này tích tụ quá lớn.

Đối với những căn phòng thông gió tốt thì điều này không hề gây hại hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người.

Nhưng đối với không gian kín và không có cửa thông gió thì nó lại trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi khi khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn nhà với nồng độ cao có thể gây hại cho vật nuôi và trẻ nhỏ. Nghiêm trọng hơn là gây ra hiện tượng khó thở, ngạt thở nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ gây nổ.

Không nên đựng đá khô trong các chai, hộp, lọ có nắp kín hoặc niêm phong. Bởi vì khi bốc hơi khí carbon dioxide có thể tích tụ một lượng áp suất rất lớn có thể gây nổ. Điều này rất nguy hiểm nếu như chúng ta đứng gần, khi gây nổ những vật liệu như thùng, vỏ chai hay mảnh đá có thể gây tổn thương da, thính giác và nhiều huy hiểm khác nữa ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Trên đây là thông tin chi tiết về những nguy hiểm khôn lường nếu sử dụng đá khô sai cách mà mọi người nên nắm rõ. Thực chất thì nó không hoàn toàn gây hại tới tính mạng con người nếu chúng ta nắm rõ thông tin và biết cách sử dụng. Và từ đó thay vì gây hại thì nó lại mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *