Những điều cần biết về que thử thai

que thử thai

Để biết mình có mang thai hay không. Chắc chắn bạn nữ nào cũng sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng que thử thai. Với ưu điểm tiện lợi, nhanh chóng biết kết quả và độ chính xác cao. Nhưng bạn đã nắm rõ cách sử dụng chưa? Hãy tìm hiểu những điều cần biết về que thử thai qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử. Vậy loại nào tốt? Phổ biến nhất là quickstick, chipchip… Bởi giá cả vừa túi tiền và được bán hầu hết khắp các quầy thuốc tây.

que thử thai

Trên que thử thai luôn có 1 vạch làm chuẩn. Như thế nào là có thai? Là khi trên que thử xuất hiện thêm 1 vạch nữa, là 2 vạch đậm hoặc 2 gạch. Thì nghĩa là bạn đã có thai. Đó cũng chính là lý do khi muốn nói có thai, ta thường nói đùa là “2 vạch rồi”. Ngược lại, nếu sau khi thử không xuất hiện thêm vạch nào. Thì có 2 trường hợp, có thể bạn không có thai. Hoặc có thể  lượng hormone hCG chưa đủ để làm hiện 2 gạch lên.

Tại sao 2 vạch nghĩa là đã có thai? Là vì mỗi que thử là 1 dụng cụ xét nghiệm thu nhỏ. Dùng để phát hiện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Hormone này còn được gọi là hormone thai kỳ. Vì nó chỉ xuất hiện sau khi trứng đã được thụ tinh.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai hay không?

Nếu bạn có chu kỳ “đèn đỏ” ổn định. Thì sau khoảng 7 ngày chậm đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Bạn có thể dùng que thử để xem mình có thai hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kiểm tra mình có thai hay không sau khi quan hệ từ 7-10 ngày nhé!

Một vài lưu ý

  • Có rất nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi que thử báo âm tính. Nhưng kết quả bạn vẫn có thai. Lý do là vì bạn đã không nhớ chính xác ngày rụng trứng. Hoặc không nhớ rõ là có quan hệ trước 7-10 ngày khi dùng que thử hay không. Vì thế, để đảm bảo kết quả chính xác. Bạn nên dùng từ 2-3 que thử cách nhau vài ngày nhé.

que thử thai

  • Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Nghĩa là, que thử cần ngâm trong nước tiểu trong khoảng 5 phút. Để có thể đạt kết quả chính xác nhất. Hãy lưu ý lấy đủ lượng nước tiểu yêu cầu nữa nhé.
  • Nên sử dụng que thử vào buổi sáng, khi bạn vừa thức dậy. Để có kết quả chính xác nhất. Vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.
  • Nếu bạn thử thai và kết quả là 2 vạch. Cần lên lịch đến khám ở bệnh viện sản phụ khoa để được tư vấn và kiểm tra. Điều này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung, u nang hoặc đa năng mà nhầm lẫn là có thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *