Private IP Address là gì? Một số thông tin cần thiết về IP Private mà bạn nên biết

IP Address là một thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin của dân IT. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng mạng internet lâu năm chắc chắn cái tên này cũng không quá xa lạ. Thông thường IP Address được chia làm hai loại là Global IP Address và Private IP Address. Và Private IP Address được sử dụng khá phổ biến. Vậy Private IP Address là gì? Sử dụng IP Private có những ưu điểm gì? Cách tìm IP Private như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời riêng cho mình nhé.

Một địa chỉ IP luôn gồm 4 số nằm trong khoảng từ 0 đến 255, được cách nhau bởi dấu chấm. Có 2 phần trong địa chỉ IP, bao gồm Ip mạng là ba số đầu tiên trong địa chỉ IP và id của thiết bị là số cuối. Ví dụ với địa chỉ 192.168.1.1 thì số 1 cuối cùng là id của thiết bị. Nếu có nhiều thiết bị cùng truy cập vào một nguồn thì 3 số đầu sẽ giống nhau. 

Private IP Address là gì? Một số thông tin cần thiết về IP Private mà bạn nên biết

Private IP Address là gì?

Private IP Address được định nghĩa là IP Address nội bộ được sử dụng cho những máy tính trong một hệ thống mạng nhất định ví dụ như công ty, trường học, bệnh viện hoặc trong một tập thể,… Private IP Address giúp các máy tính có trong mạng nội bộ có thể truyền dữ liệu cho nhau và giao tiếp với nhau một cách dễ dàng. 

Thông qua kỹ thuật NAT (Network Address Translation – đây là kỹ thuật ánh xạ một hay nhiều IP Address nội bộ với các IP Address bên ngoài) hoặc thiết bị mạng router mà các máy trong hệ thống có thể kết nối với nhau. Điểm đặc biệt ở đây là các máy trong hệ thống không thể kết nối với các máy ở bên ngoài.

Nếu muốn kết nối với các máy có địa chỉ thuộc Global IP Address thì bạn phải cần sử dụng NAT để chuyển đổi Private IP Address thành Global IP Address.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ cấp một địa chỉ IP Public cho máy tính của bạn khi có một thiết bị định tuyến được cắm vào. Và IP Private sẽ được cấp sau khi máy tính đã được kết nối với bộ định tuyến.

IP Private không thể liên kết được với IP Public. Nếu thiết bị kết nối với Private IP Address thì sẽ không thể kết nối với mạng hoặc ngược lại. Do đó, điều cần thiết là phải chuyển IP Private sang IP Public thông qua NAT.

Các địa chỉ Private IP Address đều được ẩn sau router, do đó tất cả các lưu lượng truy cập đều tương tác với một router. Chính vì vậy, nhiệm vụ của router là xác định được IP Address cần chuyển thông tin đến.

IP Private là địa chỉ IP nội bộ

Những ưu điểm khi sử dụng Private IP Address

Sử dụng Private IP Address có rất nhiều ưu điểm. Để khắc phục hạn chế của IP Public, bạn nên sử dụng Private IP Address. Máy tính hoặc các thiết bị của bạn sẽ được cung cấp một IP Address hoàn toàn riêng biệt. Nhờ đó, bạn sẽ truy cập dễ dàng vào mạng cũng như tải dữ liệu một cách nhanh chóng mà không bị bất kỳ một ảnh hưởng nào từ IP Address bên ngoài.

Nếu sử dụng Global IP Address, càng nhiều router sử dụng cùng một địa chỉ sẽ làm ảnh hưởng đến liên lạc giữa thiết bị của bạn với các thiết bị khác cũng như các thiết bị trong nội bộ mạng. Tuy nhiên, sử dụng Private IP Address thì không. 

Bạn sẽ không cần bận tâm đến bất kỳ một con số router nào cùng sử dụng một địa chỉ IP Address, vì điều đó không còn quan trọng. Thiết bị của bạn vẫn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin với các máy khác một cách nhanh chóng nhất.

Đối với Private IP Address, các thiết bị kết nối sẽ không bị giới hạn cũng như không bị hạn chế. Tuy nhiên, điều này cũng là một bất lợi. Bạn không thể sử dụng Private IP Address  để định vị được địa lý máy tính của mình. 

Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của sử dụng Private IP Address đó là giúp những thông tin của bạn được bảo mật một cách an toàn nhất. Vì tất cả các giai đoạn kết nối hay truyền dữ liệu ra ngoài đều phải thông qua router.

IP Private giúp thông tin của bạn bảo mật một cách tốt nhất

Private IP Address được tìm bằng cách nào?

Đối với những hệ điều hành khác nhau, bạn sẽ có các cách tìm Private IP Address khác nhau. 

Đối với hệ điều hành windows

Nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành windows, bạn thực hiện các thao tác dưới đây để tìm IP Private.

  • Nhấn nút Start, trong menu nhấn chọn All apps.
  • Đến windows system và nhấn đúp chuột để mở cửa sổ này. 
  • Công cụ Command Prompt xuất hiện, bạn chỉ cần nhập lệnh ipconfig, Private IP Address sẽ được tìm thấy ngay lập tức.
  • Trong hình dưới đây, thì 192.168.1.2 là địa chỉ ip của bạn. 

Đối với hệ điều hành Linux

Khác với hệ điều hành windows, đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux bạn sẽ tìm được Private IP Address bằng lệnh Terminal. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T để mở được lệnh này. Sau khi lệnh Terminal được mở, bạn hãy nhập Hostname-I. Sau đó nhập ipconfig, địa chỉ Private IP Address của bạn sẽ được tìm thấy. 

Mỗi hệ điều hành khác nhau sẽ có một cách tìm IP Private khác nhau.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Private IP Address mà bạn cần biết. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi đã cung cấp, bạn sẽ bổ sung cho mình những kiến thức hữu ích nhất. Từ đó, bạn có thể tự mình khắc phục được những lỗi cơ bản do IP Private trên thiết bị của bạn gây ra như truy cập mạng yếu. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có điều gì thắc mắc. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *