Cảnh báo: tâm lý tuổi dậy thì con trẻ bị ảnh hưởng vì sai lầm cha mẹ

tâm lí tuổi dậy thì của con trai

Khi đối mặt với tuổi dậy thì của con trai, cha mẹ thường cảm thấy bối rối và thiếu sự quan tâm . Xem ngay những lỗi mà cha mẹ nào cũng mắc phải nhé

Con trẻ khi đến tuổi dậy thì thường tâm sinh lý sẽ thay đổi rất nhiều. Chưa kể con nhỏ còn tò mò những vấn đề tế nhị khiến cha mẹ đỏ mặt.

Với cuộc sống bận rộn ngày nay, các bậc cha mẹ thường không có thời gian quan tâm con cái quá nhiều. Lại chưa hiểu rõ cách chăm sóc khi con trai đến tuổi dậy thì. Chính những hành động tưởng như vô hại lại gây ảnh hưởng rất lớn đến con sau này.

Cùng tìm hiểu những sai lầm mà cha mẹ nào cũng mắc phải khi con trai đến tuổi dậy thì nhé.

Tâm lý tuổi dậy thì của con trai và sai lầm của cha mẹ:

Không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu được hành động vô tình của mình lại ảnh hưởng lớn đến con sau này. Đặc biệt là khi con trai đến tuổi dậy thì. Nếu bạn mắc những sai lầm sau, hãy sửa ngay để con trai bạn được phát triển tốt nhất nhé.

Cho con ngủ chung với cha mẹ:

cha mẹ ngủ chung với con

Cha mẹ nên cho con ngủ riêng từ sớm

Đa số các bà mẹ thương con thì dù con có lớn như thế nào vẫn bé bỏng trong mắt mẹ. Chính vì suy nghĩ đó mà các mẹ vẫn bao bọc và thể hiện tình cảm với con mình quá vô tư. Và coi việc con ngủ chung với ba mẹ là bình thường. Hay có thể do nhà quá nhỏ nên bắt buộc phải ngủ chung.

Khi con đến tuổi dậy thì thường hay để ý đến những vấn đề giới tính, tế nhị. Chính vì sự tò mò của tuổi trẻ có thể khiến con trai tìm hiểu về tình dục sớm mà không có sự giáo dục đúng đắn. Từ đó gây nên những chuyện khó xử, hay những hành động vi phạm pháp luật.

Theo các chuyên gia thì cha mẹ nên cho con ngủ riêng từ lúc con được 1 tuổi. Điều này tạo thói quen tự lập cho con, không quấy khóc hay vô tình thấy những cử chỉ “âu yếm” của cha mẹ.

Dùng roi vọt:

cha mẹ đánh con cái

Đòn roi sẽ khiến con sẽ mang tâm lí sợ hãi

Ai trong ta cũng từng mắc nhiều lỗi lầm. Và chúng ta trưởng thành từ chính lỗi lầm đó. Thế nhưng với suy nghĩ “thương cho roi, cho vọt” nên cha mẹ thường hay dùng đòn roi để phạt khi con mắc lỗi. Chúng ta coi đó là uy quyền, là sự trừng phạt để con nhớ không mắc lại lỗi lầm đó.

Nhưng khi con đến tuổi dậy thì , tâm lý con dễ bị lung lay. Chưa kể đó là tuổi muốn khẳng định bản thân, cái tuổi hình thành nên tính cách của con sau này. Nên đòn roi có thể phản tác dụng, khiến con trẻ dễ kích động, bất mãn và kéo theo là những hành động sốc nổi khiến cha mẹ lo lắng.

Vì vậy:

Để giáo dục con, đặc biệt khi con đến tuổi dậy thì, các bậc cha mẹ nên lắng nghe, giải thích cho con hiểu. Thay vì dùng đòn roi dễ khiến con bị tổn thương, hình thành nên tính cách xấu cho con sau này.

Siết chặt chi tiêu:

cha mẹ kiểm soát chi tiêu

Nên hay không nên cho tiền con

Hiện nay trên các diễn đàn phụ nữ nổ ra cuộc tranh luận rằng có nên cho tiền con không, cho nhiều hay ít. Mỗi người một ý kiến khác nhau nhưng nhìn chung lại đa số cha mẹ đều cảm thấy lo lắng khi cho con tiền. Vì sợ tiền sẽ làm con dễ hư. Đặc biệt khi con đến tuổi dậy thì, con trẻ bắt đầu so đo với bạn bè , quan tâm đến nhiều thứ giá trị hơn.

Các mẹ cứ nghĩ tiền là xấu, nhưng lại không hiểu được rằng việc dạy con cách chi tiêu, quản lý tiền hợp lý mới là điều quan trọng nhất.

Hay la mắng:

cha mẹ hay la mắng con

Thường xuyên la mắng có thể khiến con bị ảnh hưởng tâm lí

Đây không phải là cách giao tiếp hiệu quả với con cái, cho dù con đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Điều này lại càng đúng khi con đang bước vào tuổi dạy thì. Lúc bạn quát tháo, chính là lúc bạn khiến con của bạn đóng sập “cánh cửa giao tiếp” lại.

Thế nhưng, đây lại là sai lầm mà hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải. Do áp lực cuộc sống, do mệt mỏi bệnh tật, hay do sự bất lực khi không thể tiếp cận, giáo dục được con cái.

Thế nhưng:

Cho dù bất kỳ lý do nào đi nữa, thì việc thường xuyên la mắng con đều là việc không nên làm. Vì chẳng ai muốn tâm sự với 1 người luôn la mắng. Tốt hơn hết là hãy giữ bình tĩnh, đợi 1 thời gian hãy trò chuyện với con. Như vậy sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần việc la mắng đấy.

Quá kiểm soát

kiểm soát con

Quá kiểm soát sẽ khiến con bạn trở nên chống đối

Tâm ý của con trai tuổi này luôn muốn khẳng định bản thân. Nên sự quản lý quá khắt khe khiến chúng cảm thấy ngột ngạt, không có không gian riêng. Nếu kéo dài sẽ khiến con bạn cảm thấy không được tôn trọng, tổn thương. Điều này dễ sinh ra cảm xúc khó chịu, bực bội và có hành vi chống đối.

Ví vậy, hãy quan tâm con thay vì kiểm soát nhé. Con cái cũng giống cha mẹ, cũng cần có không gian riêng của mình.

Luôn né tránh câu hỏi nhạy cảm:

cha mẹ nên dạy con giới tính

Cha mẹ nên dạy con về giới tính

Nhiều bậc cha mẹ có con ở độ tuổi dậy thì luôn nghĩ rằng con còn nhỏ, chưa đến lúc phải biết đến tình dục. Chưa kể cha mẹ luôn cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng khi phải giải thích cho con những vấn đề nhạy cảm này. Bạn cũng vậy phải không?

Đừng lo

Bất kỳ ai cũng cảm thấy điều đó giống như bạn. Nhưng các bậc cha mẹ nên giải thích cho con hiểu nhũng vấn đề này. Ngay cả khi bạn cảm thấy chưa cần thiết. Bởi vì tuổi này thì con sẽ rất tò mò, thay vì hỏi cha mẹ, chúng sẽ tự tìm hiểu nơi khác. Có thể qua bạn bè, phim ảnh, hay những trang web đen. Điều đó còn tác hại gấp nhiều lần.

Vì vậy thà là có những cuộc trò chuyện không được dễ chịu cho lắm. Nhưng vẫn hơn là phải hối hận khi con mình đã phạm sai lầm. Mà vấn đề này thì sai lầm thường hay trả giá đắt.

Cha mẹ hay chửi thề :

cha mẹ hay chủi thề

Đừng ngạc nhiên khi con bạn biết chủi thề sớm

Đây là điều tối kị trong gia đình. Nhưng hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải. Có thể do thói quen, có thể do áp lực cuộc sống hay do mất bình tình. Chính những lời nói này khiến con trẻ  bắt chước và làm theo. Vì suy nghĩ non nớt cho rằng điều đó sẽ khẳng định được bản thân, khẳng định mình đã lớn.

Lời khuyên! Ai cũng có thể mất bình tĩnh, nhưng hãy cố gắng bình tình, hạn chế tối đa nói tục trước mặc con trẻ.

Mua quần lót không đúng size cho con:

mua đồ lót cho con trai

Mẹ là người duy nhất mua quần lót cho con trai.

Khi đến tuổi dậy thì, con bạn sẽ trổ tướng, lớn nhanh hơn bạn nghĩ nhiều. Nhưng tuổi này lại bắt đầu biết ngại nên cho dù mẹ có mua quần lót không đúng size vẫn mặc mà không dám nói. Bởi suy nghĩ quần bên trong nên không cần quá lo lắng.

Sai lầm:

Chính điều này vô tình hại mất bản lĩnh đàn ông của con bạn sau này. Nhưng tác hại này rất lâu dài và âm thầm, nên khi phát hiện nguyên nhân thì đã muộn. Bạn nên trao đổi với con về vấn đề này, hoặc hướng dẫn con bạn tự chọn và mua quần lót. Điều này giúp con bạn trở nên tự lập hơn, biết chăm sóc sức khỏe bản thân hơn.

Hạn chế con tiếp xúc bạn khác giới:

tâm lý tuổi dậy thì

Cha mẹ nên giúp con có hành vi phù với với người khác giới.

Khi có con bước vào giai đoạn dậy thì, cũng là lúc cha mẹ có thêm 1 nỗi lo lớn khác: biết yêu. Có không ít các cha mẹ cấm con chơi với bạn khác giới, bắt con luôn giữ khoảng cách. Chính điều này lại gây nên tâm lý bất mãn, từ  đó sinh ra những lời nói dối

Quá nghiêm khắc:

cha mẹ vô tâm

Nghiêm khắc quá sẽ chỉ khiến con xa rời cha mẹ

Việc giáo dục con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ai cũng muốn con mình tốt nhất, an toàn nhất, không phạm sai lầm nào.

Chính suy nghĩ này khiến cha mẹ luôn nghiêm khắc với con cái. Ít khi lắng nghe về sai lầm của con, về những lời giải thích. Điều này chỉ khiến con trẻ cảm thấy luôn lo sợ khi làm điều gì đó , luôn khép mình lại với cha mẹ mình. Hay từ đó sinh ra thói quen nói dối để che giấu lỗi lầm của mình.

Thế nên!

Hãy bớt nghiêm khắc với con đi, hãy là 1 người bạn để con trẻ có thể tin tưởng để tâm sự những vấn đề của mình. Hãy là chỗ dựa và luôn cho con những lời khuyên, hướng dẫn con hiểu những điều đúng và không đúng.

Như chuyện drcarolynporter.com vừa tư vấn cho một bà mẹ có con trai đam mê xe đạp. Nó rất thích sưu tầm xe và tham gia đua cùng đội nhưng do sự ngăn cấm, nó toàn trốn nhà đi lén.

Sau khi được sự tư vấn hãy đừng quá nghiêm khắc với con. Thay vào đó là sự QUAN SÁT TỪ XA sẽ giúp dễ kiểm soát con hơn, thằng bé dần nghe lời hơn.

>>> Xem ngay những mũ bảo hiểm độc, chất lượng an toàn đang giảm giá 50% tại Thời Trang Everest sẽ thay bạn bảo vệ sự an toàn cho con của bạn<<<

Vậy sao mới đúng?

Theo các chuyên gia tâm lý, thì việc giữ khoảng cách nhất định giữa nam và nữ là điều đúng. Nhất là con đang ở độ tuổi dậy thì, tò mò giới tính. Nhưng việc cấm hẳn con chơi với bạn khác giới là điều không đúng. Điều này chỉ khiến con bạn cảm thấy bất mãn , tự ti. Dần dần sẽ sinh ra thói quen nói dối để đối phó, và càng xa cách với cha mẹ hơn.

Điều mà các bậc cha mẹ nên làm là giải thích 1 cách tế nhị cho con hiểu về giới tính. Giúp con giao tiếp và có những hành vi phù hợp với bạn bè, chị em khác giới.

Điều quan trọng khi có con đến tuổi dậy thì:

Điều đầu tiên là cha mẹ nên hiểu rõ tâm sinh lý của con trong giai đoạn nhạy cảm này. Đó chính là muốn khẳng định bản thân, luôn tò mò với những điều mới lạ, và có sự nhạy cảm rất cao. Vì vậy cha mẹ cần phải bình tĩnh, nhẹ nhàng để con thấy được sự lắng nghe và tôn trọng.

Và hơn hết các bậc cha mẹ nên cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa. Hãy quan tâm chừng mục và hạn chế những hành động, lời nói có thể ảnh hưởng xấu đến con nhỏ. Vì độ tuổi này con rất dễ học theo từ cha mẹ, từ đó hình thành nên tính cách không tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *