Tìm hiểu về kiến ba khoang

tim hieu ve kien ba khoang

Kiến ba khoang là gì và bị nó cắn có nguy hiểm không là câu hỏi được khá nhiều độc giả gửi đến cho drcarolynporter. Hãy cùng tìm hiểu về loài vật này qua bài viết sau nhé.

Những thông tin cơ bản về kiến ba khoang

Dấu hiệu để phân biệt với các loại kiến khác

Đây là loại kiến còn được biết đến với nhiều cái tên như kiến hoang, kiến lác, kiến kim hay kiến nhốt,…Hình ảnh của nó khá giống với những loại kiến thông thường. Nó có thân hình thon dài như hạt thóc, chiều dài khoảng 1-1,5cm và ngang từ 2-3mm, có nhiều màu sắc khác nhau. Đây là loại kiến có khả năng bay và chạy rất nhanh bởi nó có 3 đôi chân và có cánh dài. Để nhận diện nó, chúng ta sẽ nhìn vào phần bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ và đôi khi cơ thể nó chuyển sang màu cam tối. Vào ban ngày, kiến kim sẽ được nhìn thấy bò lê và giấu cánh gấp gọn theo phần thân cơ thể như những loại kiến thông thường. Khi có dấu hiệu bất thường, nó sẽ tăng kích thước phần bụng và có những cử chỉ phòng thủ như bị cạp.

Sống ở đâu

Sự xuất hiện của nó khá đa dạng và phổ biến. Từ những năm 1919 nó được tìm thấy trên các ruộng lúa. Và theo nhiều nghiên cứu và tìm kiếm thì đã cho thấy, loại kiến này được tìm thấy hậu hết ở khắp nơi nhưng chủ yếu ở những khu vưcj như trường học, ký túc xá, khu nhà trọ, ven sông, quanh các gốc rạ, nhưng công trình đang xây dựng,… Không những vậy nó còn xuất hiện ở gần các vùng nước, ruộng rau,…

Tác hại của kiến ba khoang đối với con người

Trong bụng loại kiến ba khoang này có chứa chất pederine (C24H43O9N), loại chất này ghi tiếp xúc với da người có thể gây cháy, bỏng giống như chất Phospho ở “con giời”.

Khi con người tiếp xúc với loại kiến này và bị đốt, thì vùng da bị đốt sẽ ngứa rác, nổi lên các bọng nước, nếu gãi xe làm vết thương vỡ ra và gây lỡ loét làm viêm da. Đặc biệt, khi lượng chất pederine trong thân kiến truyền vào cơ thể thì khả năng lây lan rất nhanh, khiến vùng bị thương lan rộng ra xung quanh. Đối với những vùng da mềm, thì chất này sẽ làm viêm da nghiêm trọng. Đa số các khu vực có khả năng lây lan nhanh là vùng đầu mặt, chân, hông, lưng, tay và khu vực cổ. Khi những bọng nước được nổi lên nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm viêm da và để lại những hình dạng vết thương trên da như thẳng dài, chữ Y, … tùy theo lúc chúng ta giết chúng như thể nào. Việc viêm da có thể để lại sẹo đỏ đến vài tháng, đặc biệt, nếu độc tố rơi vào mắt thì khả năng viêm giác mạc hay sừng nề phần mềm quanh mắt là rất cao.

tim hieu ve kien ba khoang 01

Hình ảnh bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt

Theo các thông kế được hơn 70% những người khi bị loại kiến này đốt sẽ có các triệu trứng như sau: bị nóng bỏng tại chổ, sau 6-12 giờ sẽ xuất hiện các vết màu đỏ, hơi nề thành vệt, kích thướt của các đốm đỏ từ 1-5cm, rộng 3-4mm, có bờ viền rõ rệt. Và sau từ 1-3 ngày thì các mụn nước bắt đầu xuất hiện và phát triển thành bọng nước, bọng mủ.  Và nếu không tinh ý thì có thể nhầm lẫn với các tổn thương của zona hay thủy đậu.

Cách khắc phục khi bị kiến ba khoang đốt

Tiêu diệt và phòng chống

Hiện nay tại các cơ sở y tế đã cung cấp những loại hóa chất giúp phun diệt loại kiến này. Chúng ta sẽ tiến hành phun trên các vách tường, ngoài nhà, phun xung quanh các bụi rậm và bờ cỏ quanh nhà để xua đuổi sự xuất hiện của chúng. Việc phun thuốc như vậy sẽ làm giảm mật độ bay vào trong nhà đáng kể, đặc biệt là sẽ tiêu diệt được khá lớn lượng kiến đang tồn tại xung quanh ngôi nhà của bạn.

Điều trị và nên bôi thuốc gì

Khi bị loại kiến này đốt hoặc vô tình đập chết nó thì ngay lập tức hãy rửa sạch tay với xà phòng. Bạn cần rửa càng nhanh càng tốt, tranh để quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến da của bạn.

Khi ngứa rác, tuyệt đối không nên chà xát làm lượng độc tốt trong da bị vẫn độc và lan nhanh ra các vùng da lân cận. Đối với trường hợp bị đốt, bạn có thể dùng thuốc tim (KmnO4) hoặc thuốc xanh Metylen để rửa lên vùng da bị thương ấy. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kem bôi có chứa corticosteroids như Betnovate – GM, Gentrisone, Korcin,…

tim hieu ve kien ba khoang 02

Có thể dùng thuốc chứa corticosteroids như Betnovate – GM, Gentrisone, Korcin,… để trị vết thương do bị kiến đốt

Khi da của bạn đã nổi lên những bóng nước thì nên dùng thêm kháng sinh, không được gãi quá mạnh làm vỡ các bóng nước sẽ gây nên viêm da rộng ra xung quanh. Bạn nên dùng thêm thuốc kháng sinh Histamin, một loại thuốc chống dị ứng ở da. Sau từ 2-3 tuần, hiện tượng viêm da sẽ lành nếu bạn áp dụng đúng quy trình phòng ngừa và điều trị. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là đến các trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời.

Và đó là những thông tin cơ bản về loại kiến ba khoang để bạn đọc có thể thấy được mức độ nguy hiểm của nó để phòng ngừa và điều trị kịp thời khi bị đốt. Cũng có nhiều bạn đang thắc mắc rằng, khi bị cắn có lây không. Có thể sẽ không lây khi bạn không tiếp xúc với độc tố. Nhưng khi người bệnh đã nổi những bọng nước thì nên hạn chế tiếp xúc, bởi những biến chứng do độc tố gây ra có thể lây lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *