Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động

bạo lực học đường hiện nay

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần gửi con vào trường học là có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên các bố các mẹ lại quên mất rằng dù là ở nhà hay môi trường giáo dục đi nữa. Thì đâu đó vẫn có thể có trường hợp tác động tiêu cực tới sự phát triển của con mình. Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động. Đây là thực trạng mà chúng ta không thể không bàn đến. Vậy vì sao lại có chuyện này?

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng  bạo lực học đường hiện nay xuất phát một phần từ thói quen sống hàng ngày của trẻ. Ngoài tác nhân khách quan từ bên ngoài ở trường học. Thì bậc phụ huynh cũng nên biết trách nhiệm này là một phần lỗi của cha mẹ. Những lỗi này hoàn toàn chủ quan mà bố mẹ không hề ý thức được.

Nguyên nhân từ cuộc sống gia đình hàng ngày

Chắc hẳn ai làm cha mẹ cũng từng gặp trường hợp con mình bị ngã, bị té. Cách ứng xử của cha mẹ mỗi lần như vậy hoàn toàn ảnh hưởng đến tính cách con mình. Tốt nhất vẫn nên để con tự đứng dậy sẽ tập con tính tự lập hơn. Nhưng đa số lại chọn cách đập đánh la mắng, đổ lỗi cho đồ vật vô tri vô giác.Thói quen đó vô tình làm con học tính ăn vạ, giải quyết sự việc theo khuynh hướng bạo lực.

bạo lực học đường hiện nay

“Con hát mẹ khen hay” – bất cứ cha mẹ nào cũng có khuynh hướng bênh con mình. Mặc dù chưa biết sự việc thuộc lỗi ai, vì sao. Thói quen này của bố mẹ dễ dàng khiến trẻ em không nhận thức đúng sự việc xảy xa. Bản thân bé hình thành phản ứng tự cho bản thân luôn luôn đúng.

Mỗi lần con trẻ bị bắt nạt, không ít bố mẹ bảo con đánh lại. Dạy trẻ như vậy là một sai lầm đưa trẻ đến con đường bạo lực sau này.

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cuộc đời trẻ sau này

Một hình thức khác dến đến bạo lực học đường hiện nay xuất phát từ việc trẻ trêu chọc, trêu ghẹo quá đáng với bạn bè. Một phần lỗi thuộc về bậc phụ huynh khi không dạy con cư xử Không làm phiền người khác. Trong cuộc sống, nhất định sẽ có những đứa trẻ với hoàn cảnh sống khác nhau. Cha mẹ phải chú ý làm gương và dạy con tôn trọng sự khác biệt đó. Không nhận xét, chê bai người khác.

bạo lực học đường hiện nay

Tôn trọng bạn bè và ý kiến bạn bè là cách để dung hòa các mối quan hệ. Trong tập thể mà ở đó thường xuyên bị áp đặt suy nghĩ thì bé sẽ quen dần thói quen áp đặt lên bạn bè mình. Từ đó chắc chắn tạo nên mâu thuẫn với bạn bè gây nên bạo lực học đường hiện nay.

Trong cuộc sống và học hành của con trẻ, cha mẹ phải chú ý dành thời gian cho con vui chơi. Nếu bắt ép quá dễ gây nên ức chế, cáu gắt, căng thẳng cho tâm lý trẻ em. Mà căng thẳng không được chia sẻ dễ dẫn đến các hành vi bạo lực học đường hiện nay. 

Trên đây là một trong những nguyên nhân bạo lực học đường chủ yếu xuất phát từ cuộc sống với bố mẹ. Nếu đã là bậc phụ huynh thì tuyệt nhiên không nên lơ là dù chỉ là hành vi nhỏ nhất. Trẻ em chính là một trang giấy trắng, người lớn viết thứ gì thì trẻ em sẽ trở thành thứ đó. Vì vậy, bố mẹ hãy là những người bạn, những tấm gương mẫu mực để con noi theo sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *