Top 4 những cách tính lương phổ biến nhất hiện nay

Tiền lương của người lao động

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có những đặc thù về tính chất công việc rất riêng biệt, do vậy việc tính lương cho nhiều lao động phụ thuộc rất nhiều vào mô hình và đặc điểm công việc tại chính doanh nghiệp đó và theo thông tư 05/2016. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bốn cách tính lương đang được sử dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Tìm hiểu về tiền lương của người lao động

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về cách tính lương, ta hãy cùng nhau giải thích rõ hơn về khái niệm tiền lương.

Theo như quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin thì vận động là quy luật cho sự phát triển. Và lao động chính là một phần tất yếu của sự vận động. Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, người lao động đã được đa dạng hơn rất nhiều trong các lĩnh vực lao động và làm việc của mình.

Tiền lương của người lao động
Tiền lương của người lao động

Tuy nhiên, vẫn có hai hình thức lao động phổ biến hiện nay đó là lao động chân tay và lao động trí óc. Mỗi loại đều có những ưu và nhược, thuận lợi và khó khăn riêng.

Tiền lương (tiền công) được xem như một khoản tiền mà người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả cho người lao động của mình nhằm tái sản xuất sức lao động, đền bù lại những hao phí, công sức họ đã bỏ ra trong quá trình làm việc.

Tiền lương sẽ được trả dựa trên quy định của pháp luật, cụ thể các thông tư về tính lương cho người lao động bao gồm thông tư 05/2016 về cách trả và tính lương cho người lao động. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận dựa trên hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và nhân viên của mình.

Tùy vào loại hình và quy định của công ty, tiền lương có thể trả theo năng suất trong quá trình lao động, chất lượng hoặc là hiệu quả công việc mà người lao động mang lại cho doanh nghiệp. Song trên thực tế, khái niệm về tiền lương có thể hiểu theo một nghĩa rộng hơn như “thu nhập của người lao động”. Thu nhập này sẽ bao gồm tiền lương cơ bản, các khoản phụ cấp và tiền thưởng.

Trong nền kinh tế hiện nay, tiền lương còn được xem như là giá cả của sức lao động, là một món “hàng hóa” có thể mua bán “thị trường lao động”. Người lao động sẽ bán sức lao động và nhận lại “khoản thù lao” từ người sử dụng lao động hay nói cách khác là từ công ty, doanh nghiệp mình đang làm việc.

Những cách tính lương hiện nay

Tính lương theo thời gian

Dựa trên sự thỏa thuận của hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp sẽ căn cứ và trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc.

Theo những quy định của pháp luật, tiền lương trả cho người lao động sẽ dựa trên thời gian thực tế làm việc theo giờ, theo ngày, tháng cụ thể như:

  • Tiền lương theo tháng sẽ trả cho người lao động dựa trên cơ sở của hợp đồng lao động.
  • Tiền lương theo tuần được trả theo một tuần làm việc trên cở tiền lương của 12 tháng làm việc đem chia cho 52 tuần.
  • Tiền lương trong một ngày dựa trên tiền lương theo tháng chia cho số ngày làm việc và không được quá 26 ngày.
  • Tiền lương theo giờ sẽ được trả dựa trên tiền lương của một ngày chia cho số giờ làm việc trong ngày theo quy định của Bộ luật Lao động.
Tính lương theo thời gian
Tính lương theo thời gian

Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động theo hình thức của bảng chấm công nhằm xác định được thời gian lao động thực tế và chính xác nhất.

Tính lương theo sản phẩm

Đây được xem là cách tính lương thể hiện được sử công bằng dựa trên năng suất làm việc thực tế của người lao động.

Cách tính lương sẽ bằng tích của khối lượng sản phẩm làm ra nhân cho đơn giá của sản phẩm đó. Tiền lương sẽ tỉ lệ thuận với số sản phẩm được tạo ra bởi một công nhân do đó sẽ khuyến khích công nhân làm việc chăm chỉ hơn, từ đó sẽ giúp tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

Tính lương theo doanh thu

Đây là hình thức tính lương dựa trên doanh thu mà người nhân viên đó đạt được trong thời gian làm việc một tháng của mình. Cách trả thù lao này sẽ phù hợp với những ngành nghề như: nhân viên kinh doanh và bán hàng, tư vấn khách hàng,…

Đây là hình thức trả lương gắn chặt với doanh thu và lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có doanh thu hay lợi nhuận ròng các cao thì tiền lương mà nhân viên nhận được của sẽ tăng theo chiều mũi tên đi lên.

Cách tính lương theo doanh thu
Cách tính lương theo doanh thu

Tính lương theo hình thức khoán

Cách tính lương theo hình thức khoán thường sẽ được những công ty và doanh nghiệp áp dụng đối với những sản phẩm có đặc tính thời vụ và ngắn hạn.

Công thức tính của lương khoán sẽ bằng mức lương khoán nhân với tỷ lệ phần trăm sản phẩm được hoàn thành. Những doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng  –  bất động sản meeyland.com hoặc giao thông thường sử dụng cách tính lương này.

Trên đây là những cách tính lương được sử dụng rất phổ biến hiện nay và tuân thủ theo các nguyên tắc của thông tư 05/2016 của Bộ xây dựng. Xin cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *